CTQH Nguyễn Thị Kim Ngân hỏi Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Không đọc tin thì làm sao biết được nó xấu, đ ộc?

“Ai cũng có thể đưa thông tin lên không gian mạng. Mỗi một cá nhân phải có kỹ năng sống trên không gian mạng để phân biệt tin xấu, đ ộc.

 

Nếu chúng ta có kỹ năng phân biệt tốt xấu, thì tự nhiên cái xấu không tồn tại” – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nói về cách xử lý tin xấu, đ ộc.

 

Không đọc tin thì làm sao biết được nó xấu, đ ộc?

 

Chất vấn tại hội trường, đại biểu Trương Thị Yến Linh (đoàn Cà Mau) nêu vấn đề khiến nhiều người bức xúc hiện nay đó là nhiều người lợi dụng đưa các thông tin lên mạng xã hội không đúng sự thật, nói xấu xuyên tạc, lôi kéo, kích động gây hậu quả xấu. “Bộ trưởng sẽ có những khuyến cáo gì để giúp cho người dân nhận biết đâu là những thông tin sai lệch và sẽ có những giải pháp gì để ngăn chặn những thông tin trên?”, đại biểu đoàn Cà Mau nói.

 

Đại biểu Quốc hội Trương Thị Yến Linh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau

 

Trả lời câu hỏi trên, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, giáo dục vẫn là biện pháp căn cơ cho tình trạng trên. Ngoài ra, rất nhiều quốc gia yêu cầu mỗi người dân phải có khả năng phân biệt trên không gian mạng tin xấu, tin tốt và có khả năng phản biện đấu tranh các thông tin tiêu cực.

“Khi chúng ta nhận dạng được thì không xem tin xấu đ ộc. Khi chúng ta không xem những nguồn này thì dần dần nó sẽ suy giảm đi”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Với câu trả lời của Bộ trưởng Hùng, ở vị trí điều hành phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói, nếu người sử dụng mạng không xem tin xấu, đ ộc thì làm sao biết là xấu, là đ ộc, là giả?

 

 

“Vấn đề là, người đọc phải tự bảo vệ mình, phải biết phân biệt được cái nào đúng, cái nào sai, cái nào thật, cái giả. Còn không xem thì không biết gì hết!”, Chủ tịch Quốc hội nêu quan điểm.

Tư lệnh ngành Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, tất nhiên vẫn phải xem 1, 2 lần để biết cái trang đó, người đó nói về cái gì và phải có thái độ. “Một lần xem xong, có phần dislike thì chúng ta cũng nên thể hiện thái độ. Trong đời thực, một người làm việc xấu thì một ánh mắt nhìn thôi đã ngăn chặn được hành động đó rồi. Trong không gian mạng không có ánh mắt nhìn thì chúng ta có hành động dislike để thể hiện thái độ”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

“Chúng ta đã dễ dãi trong câu chuyện đưa thông tin cá nhân”

 

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, đại biểu Bạch Thị Hương Thủy (đoàn Hòa Bình) cho biết, hiện nay thông tin mạng khai thác quá mức cần thiết thông tin đời tư cá nhân gây bất lợi thiệt hại về kinh tế, thậm chí nguy hiểm cho tính mạng các cá nhân. Đại biểu Thủy đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp để khắc phục vấn này như thế nào?

 

Đại biểu Bạch Thị Hương Thủy tranh luận với Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông về bí mật đời tư cá nhân.

 

Về vấn đề này, Bộ trưởng Hùng nhớ lại, cách đây một tháng ông có đi làm kính, đến cửa hàng nhân viên đề nghị ông khai đầy đủ thông tin cá nhân. “Chúng ta đã dễ dãi trong câu chuyện đưa thông tin cá nhân”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, cần có quy định pháp luật rất rõ thông tin cá nhân nào được sử dụng và sử dụng vào việc gì, cái gì cần phải xin phép khách hàng. Ông Hùng nhấn mạnh, chúng ta phải có quy định cụ thể về việc sử dụng thông tin cá nhân. Hiện Chính phủ đã giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng quy định này.

Nguồn Dantri

Loading...