Dành cho những ai chưa tìm được thông tin Thành Long ủng hộ đường lưỡi bò

Thành Long không phải là tầm “truyền tấn công” hoặc “không tiền cạp đất mà ăn” như những slogan đơn giản của showbiz Việt để mà phát biểu ủng hộ quá cụ thể về cái gọi là Đường lưỡi bò, Thành Long ủng hộ Đường lưỡi bò, tư tưởng Đại Hán và Mộng Trung Hoa với tư cách là bạn của một nhà lãnh đạo Trung Quốc, mang tầm chiến lược gia.

 

 

Với tư cách cá nhân tôi có một thời rất thích phim Thành Long vì sự duyên dáng diễn xuất và tư tưởng phi b ạo lực, sự cống hiến của anh với diện ảnh là không thể phủ nhận.

Những nỗ lực của tổ chức Nụ cười Việt Nam cũng vậy, tôi rất mến mộ.

 

 

Tuy nhiên để làm sáng tỏ vấn đề mà một số anh chị phản biện tôi xin giới thiệu ý kiến của bạn Lê Thế Lê và nhà báo Lưu Trọng Văn.

1/Lê Thế Lê: Nhiều người nhất quyết phủ nhận sự liên quan của Jackie Chan với lập trường phi pháp của Trung Quốc với biển Đông. Họ đòi hỏi Chan phải tuyên bố bằng lời mới coi là thế được. Thậm chí một số cho rằng Chan là một người từng không ủng hộ “9 dash line”. Dưới đây là một yếu tố để chúng ta phân tích xem, liệu Chan có tham gia vào ý đồ lưỡi bò của Bejing đối với biển Đông hay không.

Đầu năm 2013, Jackie Chan được bầu vào Hội Nghị Tư Vấn Chính Trị Nhân Dân Trung Quốc (Committee of the Chinese People’s Political Consultative Conference, CPPCC). Đây là ủy ban tư vấn chính trị của Đảng CS Trung Quốc, đơn vị có quyền lực hàng đầu của Trung Quốc. Chan là đại sứ và là nhà chuyên môn của lĩnh vực phim ảnh, đồng thời là một “cán bộ”.

 

 

Một trong những nhiệm vụ của ủy ban này, viết một cách văn chương là để “củng cố lòng tin vào nguồn gốc văn hóa của Trung Quốc ngoài lục địa và giới thiệu đến thế giới những câu chuyện về Trung Quốc”. Thực tế là để thực hiện chính sách “sức mạnh mềm” của Tập trong phạm vi thế giới.

Theo báo The Economist ngày 23 tháng 3, 2017, Trung Quốc dành một kinh phí khổng lồ 12 tỉ đô la mỗi năm để “thu phục cảm tình của thế giới”, cách gọi của họ dành cho chính sách “sức mạnh mềm”.

 

 

Trong một bài phỏng vấn, trả lời trên cương vị mình như một “cán bộ” phụ trách Chan nói:

Các bộ phim cuối cùng sẽ giúp người nước ngoài hiểu rõ hơn về một Trung Quốc đang thay đổi và họ sẽ sẵn sàng đến thăm đất nước này hơn “, ông nói thêm rằng chất lượng cao là chìa khóa để phim Trung Quốc đi ra nước ngoài thành công.

Chan trích dẫn Chiến dịch Biển Đỏ, một bộ phim chiến tranh được chuyển thể từ cuộc di tản của Hải quân Trung Quốc khỏi công dân Trung Quốc từ Yemen năm 2015, là một ví dụ gần đây.

 

 

Phim Điệp vụ Biển Đỏ đã gây ra điều gì ở Việt Nam thì chắc mọi người đều nhớ chứ?

(The films will eventually help foreigners to better understand a changing China, and they’ll be more willing to visit the country,” he said, adding that high quality is the key for Chinese films to travel abroad successfully.
Chan cited Operation Red Sea, a war film adapted from the Chinese Navy’s evacuation of Chinese citizens from Yemen in 2015 – China Dailly)

Nói Chan công khai phát ngôn hay ủng hộ “9 dash line” có vẻ hơi quá nhạy cảm và thiếu chặt chẽ. Nhưng nếu cho rằng Chan là kẻ chẳng liên quan gì thì e bạn quá ngây thơ và xuẩn ngốc.

Chan đúng là không ủng hộ gì lập trường bành trướng của Trung Quốc ở biển Đông (biển Nam Trung Hoa) hay chiến lược “Một vành đai một con đường” của nhà nước Trung Quốc.

 

Anh ta chỉ thực hiện nó – một thành viên chính thức và tích cực.

H đi cãi nhau đúng sai ư?

2/Lưu Trọng Văn: Nguyễn Việt Phương – trưởng đại diện Operation Smile tại Việt Nam – nói:

“Chúng tôi là một tổ chức thiện nguyện, phi chính trị và phi tôn giáo. Các chuyên gia y tế tình nguyện và các đại sứ của tổ chức, các nhà bảo trợ chỉ có một ước nguyện làm sao làm công việc của mình tốt hơn nữa và có hiệu quả hơn nữa với mục tiêu duy nhất là để cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân”.

“Trước câu hỏi “liệu Operation Smile có cân nhắc trước phản ứng dữ dội về sự có mặt của Thành Long tại sự kiện của mình không?”, ông Phương nói:

“Chúng tôi là một tổ chức thiện nguyện nên luôn tôn trọng tất cả những sự tham gia trực tiếp ủng hộ tổ chức từ tất cả cá nhân”.

Gã không biết ông Phương quốc tịch Mỹ hay quốc tịch VN và với gã điều đó không quan trọng. Quan trọng là nhận thức của ông về thiện nguyện.

Thiện trước nguyện.

Thiện phải do người thiện làm. Không thể nói càn rằng chúng tôi chấp nhận bất cứ ai và chào đón bất cứ ai đóng góp tiền bạc công sức cho chúng tôi làm điều thiện nguyện được.

Vậy các ông có chịu chào đón trùm k. hủng bố cỡ B khi hắn ta đóng góp chục triệu dola cho các ông làm thiện nguyện không?

Vậy các ông có trao hoa rước thảm đỏ cho trùm MT ở Colombia nào đó không khi hắn ta lấy tiền từ buônMT để phẫu thuật trẻ bị sứt môi?

Một nhóm trí thức Việt quốc tịch Mỹ tổ chức cuộc hội thảo “viết chính tả chữ Việt sao cho đúng” ở Huston, Mỹ, đã từ chối 2000 đola tài trợ của một bà VN liên quan đến tham nhũng ở VN hiện đang tị nạn tại Mỹ.

Với cách nhìn ấy thì Nhân tâm là thước đo cao nhất của thái độ chính trị!

Hãy tập dần để hiểu chính trị ở góc độ đó ông Phương à!

(hết trích dẫn)

 

 

Xin được phép thay lời kết bằng dòng trạng thái của một Fabooker: Operation Smile – Tổ chức Phẫu thuật nụ cười – cho biết sẽ không tổ chức bất cứ hoạt động nào liên quan đến diễn viên Thành Long trong dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Tổ chức ở Việt Nam.

Đây là quyết định được đưa ra sau khi nhiều người Việt phản ứng dữ dội với việc Thành Long – Đại sứ Toàn cầu của Operation Smile – dự kiến sẽ tham dự chuỗi các sự kiện kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, với lý do Thành Long, dù là một diễn viên Hong Kong nhưng lại một cận vệ đỏ của chính quyền Bắc Kinh.

Operation Smile cho biết họ đã chưa đo lường được phản ứng của người dân.

Hôm qua, cơn phẫn nộ với Thành Long đã được thổi bùng lên và Operation Smile cũng phải chịu những phê phán gay gắt từ phía công luận vì sự kém nhạy cảm chính trị của họ.

 

 

Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng, Operation Smile phản hồi và thay đổi kế hoạch như vậy là phù hợp và hài hoà.

Xét cho cùng, họ là một tổ chức thiện nguyện và họ trung thành với sứ mệnh “Nụ cười”. Tại Việt Nam, 30 năm qua, Operation Smile đã có một di sản đồ sộ – đem lại nụ cười cho hơn 60.000 trẻ em.

Chúng ta nên bày tỏ thái độ của mình với việc Thành Long sang Việt Nam, nhưng không nên phủ nhận những đóng góp của Operation Smile.

Xin đừng để tinh thần dân tộc che lấp vẻ đẹp của lương tri.

 

HL-TT

  • Bài viết thể hiện quan điểm riêng của cá nhân tác giả, không phải BBT!

 

Loading...