Sở GD-ĐT TP HCM chi gần 30 tỉ tiền tiêu vặt, du lịch cho cán bộ đi tập huấn

Thanh tra TPHCM kết luận Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) Lê Hồng Sơn liên quan nhiều sai sót trong quản lý, duyệt cán bộ đi học tập, nước ngoài.

 

Thanh tra TP HCM vừa có thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) trong việc quản lý, sử dụng tài chính tại sở này.

 

Đi học bồi dưỡng ở Nhật cũng được chi tiền tiêu vặt

 

Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) Lê Hồng Sơn

Theo đó, việc cử các đoàn đi công tác nước ngoài sử dụng kinh phí ngân sách có nhiều sai sót, trách nhiệm thuộc về giám đốc, Phòng Tổ chức cán bộ, Phòng kế hoạch tài chính.

Cụ thể, đối với chuyến đi công tác của đoàn cán bộ đi học bồi dưỡng quản lý ngành học mầm non tại Nhật Bản có chi phí phụ cấp tiền tiêu vặt là 46,4 triệu không đúng quy định.

Đối với việc tổ chức khóa bồi dưỡng cho giáo viên tiếng Anh cốt cán các cấp tại Mỹ, Sở GD-ĐT ký hợp đồng với Công ty CP IIG Việt Nam nhưng không thể hiện nội dung chương trình. Đề xuất UBND TP HCM phê duyệt chủ trương và kinh phí tổ chức bồi dưỡng cho giáo viên trong khi Quyết định 448 của UBND TP HCM phê duyệt Đề án “Phổ cập và nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho học sinh phổ thông và chuyên nghiệp TP HCM giai đoạn 2011-2020” không có nội dung tổ chức học tập, trao đổi kinh nghiệm ở nước ngoài.

Việc Sở tham mưu đề xuất UBND TP HCM không đúng nêu trên cần phải nghiêm túc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm. Hơn nữa, Giám đốc sở ký quyết định cử đoàn cán bộ, giáo viên tiếng Anh cốt cán tham gia khóa bồi dưỡng này cũng không đúng thẩm quyền.

Ngoài ra, Thanh tra TP cho biết chứng thư thẩm định giá của Công ty CP giám định Ngân Hà về kết quả tư vấn giá dịch vụ đào tạo giảng viên dạy các môn toán, khoa học bằng tiếng Anh với số tiền 36,44 tỉ đồng, căn cứ vào báo giá của Công ty CP đầu tư và giáo EMG (đơn vị được Sở GD-ĐT chỉ định thầu) là chưa đủ cơ sở để xác định giá trị dịch vụ đào tạo giáo viên.

Sở đã không trình UBND TP HCM xem xét quyết định về giá dịch vụ đào tạo theo đề nghị của Sở Tài chính… Trách nhiệm đối với thiếu sót này thuộc về giám đốc sở và các cá nhân được phân công.

 

Chi 29 tỉ đồng đi tập huấn kết hợp du lịch

 

Trong thông báo kết luận, Thanh tra TP cũng chỉ ra việc Sở GD-ĐT tổ chức hội nghị, tập huấn kết hợp với tham quan, du lịch là chưa đúng với quy định. Cụ thể, về thời gian, có 18 chuyến đi nhiều hơn 2 ngày. Về địa điểm, tất cả các cuộc hội nghị, tập huấn đều được tổ chức kết hợp với tham quan, du lịch tại các địa điểm xa TP.

Sở tổ chức “hội nghị chuyên đề xây dựng Đảng” tại Côn Đảo 3 ngày và “hoạt động về nguồn, giao lưu trao đổi kinh nghiệm, công tác cho cán bộ đoàn” tại các tỉnh phía Bắc 7 ngày, không phải là chuyên đề công tác chuyên môn…

Thanh tra TP kết luận tất cả các cuộc hội nghị, tập huấn ngoài TP do sở tổ chức kết hợp với tham quan, du lịch mà thời gian tập huấn chỉ chiếm một phần nhỏ, chi phí của một người tham gia chuyến đi cao hơn nhiều so với quy định.

Kết quả thanh tra cho thấy số tiền thanh toán cho các công ty lữ hành khoảng 29 tỉ đồng, cao hơn nhiều so với mức quy định của nhà nước là không phù hợp với thu nhập của ngành giáo dục.

Từ những sai sót trên, Chánh Thanh tra TP kiến nghị và đã được Chủ tịch UBND TP thống nhất, chỉ đạo Giám đốc Sở GD-ĐT đề xuất hướng xử lý đối với việc cấp kinh phí cao hơn thực tế; chấm dứt việc tổ chức các cuộc hội nghị, tập huấn ngoài TP; tổ chức kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan theo kết luận thanh tra.

 

Dùng tài sản công cho thuê hàng tỉ đồng

 

Thanh tra TP HCM cũng chỉ ra nhiều sai sót tại các trường trong quản lý, sử dụng nhà đất. Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie ký hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng và khai thác khu Liên hợp thể dục thể thao thư viện với Công ty TNHH Gym One nhưng không có văn bản chấp thận của UBND TP HCM. Trường này cũng sử dụng nhà đất ký hợp tác với Công ty CP văn hóa Ngôi nhà xanh từ năm 2012 không đúng quy định.

Tới năm 2015, Hiệu trưởng trường này đã ký biên bản thanh lý hợp đồng với công ty này nhưng tới nay Công ty CP văn hóa Ngôi nhà xanh vẫn sử dụng nhà đất. Tổng số tiền sau khi nộp thuế và trích quỹ phát triển còn lại hơn 1,1 tỉ đồng.

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong ký các hợp đồng cho thuê phòng học, nhà thi đấu thể dục thể thao là không đúng quy định. Số tiền sau khi nộp thuế và trích quỹ phát triển còn lại gần 3,2 tỉ đồng.

 

Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM bị đề nghị kiểm điểm vì cử vợ đi nước ngoài trái quy định

 

Kết quả xác minh đơn tố cáo nặc danh cho thấy, vợ của giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM và chánh văn phòng sở này được cử tham dự bồi dưỡng ở nước ngoài trái quy định.

 

 

Thanh tra TP.HCM vừa có báo cáo UBND TP.HCM kết quả xử lý đơn tố cáo nặc danh liên quan đến việc Sở Giáo dục Đào tạo (GD-ĐT) cử thành viên tham dự lớp bồi dưỡng ở Đức năm 2018.

Trước đó, Thanh tra TP nhận đơn phản ánh của “nhóm Hiệu trưởng TP”, tố cáo Sở GD-ĐT cử thành viên tham dự lớp bồi dưỡng kỹ năng quản lý và nâng cao chất lượng trường công ở Đức năm 2018 không công khai, không minh bạch về tiêu chí lựa chọn.

Sau khi vào cuộc xác minh, Thanh tra TP khẳng định nội dung đơn phản ánh trên là có cơ sở. Việc Sở GD-ĐT TP.HCM cử thành viên tham dự lớp bồi dưỡng ở Đức 2018 là có sai sót.

Cụ thể, trong danh sách thành viên tại văn bản số 3403 có 2 người đã được đi nước ngoài về việc công 2 lần trong năm 2018 là ông Đỗ Minh Hoàng (chánh văn phòng Sở GD-ĐT) và bà Nguyễn Thị Yến Trinh (hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong) nhưng vẫn tiếp tục được sở này cử dự lớp bồi dưỡng ở Đức.

Trước khi được cử đi học ở Đức, ông Hoàng đã đi công tác ở Phần Lan và Nhật Bản; còn bà Trinh đi Anh và Nhật. Bà Trinh là vợ Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn.

Theo Thanh tra TP.HCM, việc này là vi phạm quy định của UBND TP về quản lý và xét duyệt cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài.

 

Nguồn Soha

Loading...